Chuyến tham quan thực tế năm 2017 của Khoa CNTT tại TP. Hồ Chí Minh

Thực hiện chương trình đào tạo năm 2017, từ ngày 26/02/2017 đến ngày 03/03/2017, Khoa Công nghệ thông tin (CNTT) - Trường Đại học Quy Nhơn tổ chức cho sinh viên các ngành CNTT và Sư phạm Tin học đi tham quan thực tế tại một số công ty hoạt động trong lĩnh vực CNTT trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh (TP. HCM). Đây là dịp để sinh viên tìm hiểu về môi trường làm việc thực tế và cơ hội việc làm sau khi ra trường.

Đoàn tham quan gồm có: TS. Trần Thiên Thành – Trưởng khoa, TS. Lê Quang Hùng – Trưởng bộ môn Công nghệ phần mềm, TS. Hồ Văn Lâm – Trưởng bộ môn Hệ thống thông tin, ThS. Nguyễn Thị Tuyết – Giảng viên bộ môn Hệ thống thông tin, ThS. Phùng Văn Minh – Giảng viên  bộ môn Mạng & Phương pháp giảng dạy và 157 sinh viên.

Trong chuyến đi này, đoàn đã đến tham quan thực tế tại 9 công ty hàng đầu ở Việt Nam về lĩnh vực CNTT, bao gồm: FPT Software HCM, LARION Computing (ngày 28/02/2017);  IMT Solutions, TMA Solutions (ngày 01/03/2017); Gameloft, Fujinet (ngày 02/03/2017), KDDI Việt Nam, IBM Việt Nam, IDC Miền Nam (ngày 03/03/2017).

Những hoạt động trong chuyến tham quan thực tế của đoàn tại 9 công ty:

1.      Công ty FPT Software HCM (https://www.fpt-software.com)

FPT Software là công ty phần mềm hàng đầu tại Việt Nam. Với các công ty con và văn phòng tại 9 quốc gia trên toàn thế giới (Nhật Bản, Hoa Kỳ, Pháp, Đức, Singapore, Malaysia, Úc, Thái Lan và Philippines) cùng với ba trung tâm phát triển tại Việt Nam (TP. HCM, Hà Nội và Đà Nẵng), FPT Software phục vụ hơn 450 khách hàng toàn cầu từ hơn 20 quốc gia trên bốn châu lục.

FPT Software HCM(FSOFT) có trụ sở tại Lô T2, đường D1, Khu Công nghệ cao, Phường Tân Phú, Quận 9. Dưới sự hướng dẫn của các nhân viên Phòng Nhân sự, đoàn đã đi tham quan hầu hết các phòng làm việc, các bộ phận trong công ty. Ngoài ra, các sinh viên đã được đại diện công ty tư vấn hướng nghiệp, chia sẻ về nhu cầu/quy trình thực tập, tuyển dụng của công ty. Đặc biệt, sinh viên được nghe những chia sẻ của ông Lê Thanh Nhàn (cựu sinh viên của Khoa) về những kỹ năng, kiến thức cần thiết để có thể ứng tuyển vào các công ty về CNTT.

1 (14).JPG

Đoàn tham quan thực tế tại FSOFT.

Bà Đào Thị Bích Trâm - Phòng Nhân sự giới thiệu về FSOFT.

1 (33).JPG

Ông Lê Thanh Nhàn chia sẻ về kinh nghiệm học tập.

Giảng viên phụ trách đoàn chụp hình lưu niệm với một số nhân viên FSOFT.

2.      Công ty LARION Computing (www.elarion.com)

Công ty LARION Computing có trụ sở tại Nhà 5, Công viên phần mềm Quang Trung, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12. Thành lập năm 2003, LARION Computing là công ty chuyên cung cấp dịch vụ gia công phần mềm và tư vấn giải pháp CNTT cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Tiếp đón đoàn tham quan, bà Đoàn Thị Hồng Vân - Trưởng phòng Nhân sự giới thiệu về công ty, chia sẻ về nhu cầu, quy trình thực tập/tuyển dụng tại công ty và định hướng nghề nghiệp cho sinh viên. Tiếp đó, đoàn đi tham quan môi trường làm việc tại công ty.

Đoàn tham quan thực tế tại công ty LARION Computing.

Bà Đoàn Thị Hồng Vân – Trưởng phòng Nhân sự giới thiệu về LARION Computing.

Buổi tọa đàm tại LARION Computing.

3.      Công ty IMT Solutions (www.imt-soft.com)

IMT Solutions có trụ sở tại 55-57 Bàu Cát 4, Phường 14, Quận Tân Bình. Công ty thành lập năm 2003, đến nay, IMT Solutions là một trong những công ty phần mềm hàng đầu ở Việt Nam. Tại buổi tiếp đoàn, ông Bành Tuấn Kiệt - Giám đốc dự án giới thiệu về công ty và chia sẻ về một số sản phẩm, dịch vụ phát triển phần mềm và các giải pháp CNTT của công ty. Ngoài ra, phía công ty cũng cung cấp các thông tin về nhu cầu, quy trình thực tập/tuyển dụng của công ty.

Ông Bành Tuấn Kiệt chia sẻ về các công nghệ IMT Solutions đang triển khai.

TS. Trần Thiên Thành – Trưởng khoa tặng quà lưu niệm cho IMT Solutions.

Đoàn tham quan thực tế tại IMT Solutions.

4.      Công ty TMA Solutions (http://www.tmasolutions.com)

TMA Solutions là công ty gia công phần mềm lớn nhất tại TP. HCM. Địa điểm đoàn đến tham quan là một trong sáu trụ sở của công ty tại tòa nhà TMA ở Công viên phần mềm Quang Trung - Phường Tân Chánh Hiệp - Quận 12. Tại đây, đoàn được nghe giới thiệu về công ty, về các hoạt động cộng đồng và tham quan bảo tàng của công ty. Tiếp đó, ông Nguyễn Hữu Quân trình bày về quy trình phát triển phần mềm và xu hướng phát triển phần mềm hiện nay.

DSC_0281.JPG

Đoàn tham quan thực tế tại TMA Solutions.

Ông Nguyễn Hữu Lệ - Chủ tịch HĐQT TMA Solutions chia sẻ kinh nghiệm, định hướng nghề nghiệp và giao lưu với sinh viên.

Ông Nguyễn Hữu Quân trình bày về quy trình phát triển phần mềm tại TMA Solutions.

5.      Công ty Gameloft (http://www.gameloft.vn)

Gameloft là một trong những nhà phát triển game cho điện thoại hàng đầu thế giới. Tại Việt Nam, công ty có 4 studio (2 ở TP. HCM, 1 ở Hà Nội và 1 ở Đà Nẵng). Trong buổi tham quan này, đại diện công ty đã giới thiệu về môi trường làm việc, cơ hội nghề nghiệp và quy trình, công nghệ sản xuất game tại công ty. Buổi tham quan còn mang đến sự vui nhộn với những trò chơi, thử tài kiến thức về game cùng nhiều quà tặng hấp dẫn.

Giao lưu giữa đoàn tham quan các anh/chị ở Gameloft.

Toàn cảnh môi trường làm việc tại Gameloft.

DSC_0320.JPG

Đại diện Gameloft tặng quà cho các bạn sinh viên.

6.      Công ty Fujinet (http://www.fujinet.vn)

Fujinet có trụ sở tại tòa nhà WASECO, số 10 Phổ Quang, phường 2, quận Tân Bình. Công ty chủ yếu làm phần mềm cho các công ty Nhật Bản và có chi nhánh tại nước này. Đón tiếp đoàn là thành viên Ban Giám đốc và trưởng các phòng phát triển phần mềm. Tại đây, đoàn được tiếp đón trọng thị, được tham quan tại nơi làm việc của các lập trình viên, được hướng dẫn tận tình và trả lời rất nhiều câu hỏi của các bạn sinh viên.

Ông Phạm Nguyễn Mạnh - Thành viên Ban Giám đốc giới thiệu về Fujinet.

Đoàn tham quan thực tế tại Fujinet.

Thành viên Ban Giám đốc và trưởng các phòng phát triển phần mềm của Fujinet trả lời các câu hỏi của sinh viên.

7.      Công ty KDDI Việt Nam - Trung tâm điều hành mạng Toàn cầu (http://vn.kddi.com/en/)

KDDI - nhà cung cấp dịch vụ mạng viễn thông, là công ty có lợi nhuận đứng trong top 4 tại Nhật Bản. Trong đó, KDDI HCM-GNOC là trung tâm điều hành mạng đóng vai trò cốt lõi trong việc hỗ trợ các dịch vụ mang tính toàn cầu của tập đoàn KDDI, bao gồm dịch vụ đường truyền L1/L2/L3 và các dịch vụ khác như voice, cloud, system integration, vv. Công ty có trụ sở tại Tòa nhà QTSC Building 9, đường số 3, Công viên phần mềm Quang Trung, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12. Tại đây, đoàn tham quan được nghe đại diện công ty giới thiệu về KDDI HCM-GNOC, về vai trò, trách nhiệm của kỹ sư giám sát mạng toàn cầu. Đặc biệt, đoàn được trực tiếp tham quan phòng điều hành mạng toàn cầu và giao lưu với nhà tuyển dụng KDDI HCM-GNOC. 

Ông Yusei Narimatsu – Phó giám đốc KDDI HCM-GNOC phát biểu.

TS. Trần Thiên Thành – Trưởng khoa giới thiệu về Khoa CNTT, Trường ĐH Quy Nhơn.

Đại diện công ty giới thiệu về Trung tâm điều hành mạng Toàn cầu.

Đoàn tham quan thực tế tại KDDI Việt Nam - Trung tâm điều hành mạng Toàn cầu.

8.      Công ty IBM Việt Nam (https://www.ibm.com/ibm/vn/vi/)

IBM được thành lập ở New York năm 1911, công ty luôn phấn đấu để dẫn đầu về chế tạo, phát triển và sản xuất CNTT tiên tiến nhất trong ngành, bao gồm hệ thống máy tính, phần mềm, hệ thống mạng, thiết bị lưu trữ và vi điện tử. IBM Việt Nam tại TP. HCM có trụ sở đặt tại 3B/F, Trung tâm Thương mại Sài Gòn, 37 Tôn Đức Thắng, Quận 1. Tiếp đón đoàn tham quan là bà Trương Thị Minh Trang - Phòng Nhân sự. Trong buổi tọa đàm tại công ty, đoàn đã được ông Lưu Danh Anh Vũ - Giám đốc Quốc Gia công nghệ bảo mật của IBM Việt Nam giới thiệu về công ty, về các lĩnh vực, công nghệ công ty đang nghiên cứu phát triển và triển khai trên khắp toàn cầu. Tiếp đó, đại diện công ty đã chia sẻ về kinh nghiệm làm việc, định hướng nghề nghiệp cho sinh viên.

Ông Lưu Danh Anh Vũ giới thiệu về IBM và những công nghệ, lĩnh vực IBM đang phát triển.

Đoàn tham quan thực tế tại IBM Việt Nam.

9.      Trung tâm IDC Miền Nam (www.vnptdata.vn)

IDC Miền Nam là trung tâm lưu dữ liệu của tập đoàn VNPT. Địa điểm đoàn đến tham quan là Trung tâm IDC tại Tân Thuận, Quận 7, TP. HCM. Trung tâm chủ yếu quản lý phần cứng (máy server vật lý). Đây là trung tâm có cổng kết nối lớn nhất của VNPT tại Miền Nam (khoảng 100Gbps). Trung tâm mới được đưa vào sử dụng năm 2015, được cấp chứng nhận đảm bảo an toàn, chất lượng theo chuẩn quốc tế. Đến đây, đoàn được tham quan hệ thống server và các hệ thống cho phép hệ thống server hoạt động ổn định 24/24 kể cả bị mất điện (bao gồm hệ thống phát điện dự phòng, hệ thống làm lạnh, hệ thông lưu trữ điện UPS cho cả trung tâm dữ liệu). Đoàn được giao lưu, trao đổi học hỏi các yêu cầu công việc, các kỹ năng cần có khi muốn dự tuyển vào IDC.

Trung tâm IDC tại Tân Thuận Quận 7, TP. HCM.

Qua chuyến tham quan thực tế lần này, đoàn tham quan đã đạt được những kết quả tích cực. Các em sinh viên đã được tìm hiểu về môi trường làm việc thực tế tại doanh nghiệp và được chia sẻ về cơ hội việc làm để từ có sự chuẩn bị tốt hơn về kiến thức cũng như kỹ năng cần thiết sau khi ra trường. Về phía Khoa, trên cơ sở các đề xuất của Khoa, giữa đại diện lãnh đạo các công ty và lãnh đạo Khoa đã có một số thỏa thuận ban đầu: một là, cho phép sinh viên của Khoa đến tham quan thực tế tại công ty: 50 sinh viên/năm; hai là, Khoa gửi sinh viên thực tập tốt nghiệp tại công ty (theo nhu cầu, quy trình thực tập của công ty); ba là, mời đại diện công ty đến Khoa trình bày seminar, chia sẻ các công nghệ công ty đang làm và định hướng công nghệ sắp tới; bốn là, mời phía công ty phối hợp với giảng viên của Khoa giảng dạy (online) một số học phần trong chương trình đào tạo.

Chuyến tham quan thực tế năm 2017 của Khoa đã kết thúc thành công tốt đẹp. Ban Chủ nhiệm Khoa xin gửi lời cảm ơn chân thành đến Ban Giám đốc và các anh/chị ở 9 công ty đã dành cho đoàn sự đón tiếp nồng nhiệt. Chúc cho sự hợp tác giữa Khoa và Quý Công ty ngày càng bền chặt và đạt được nhiều thành công.