Trao đổi với các chuyên gia CNTT về đào tạo đại học hướng ứng dụng

Sáng thứ 7, ngày 25/11/2017  tại phòng 11A8 Khoa Toán phối hợp với Khoa Công nghệ thông tin (CNTT) tổ chức giao lưu với sinh viên chủ đề "Từ câu chuyện phần mềm đến học tập và khởi nghiệp". Buổi giao lưu hân hạnh được đón tiếp TS. Lê Văn Tuấn là cựu sinh viên khoa Toán ĐH Quy Nhơn (ngành Tin học K18), cựu giảng viên Khoa Tin học (nay là Khoa CNTT), hiện là Giám đốc bộ phận Phát triển phần mềm Cty Rebus Technologies; TS. Nguyễn An Khương (nguyên là Trưởng Bộ môn Đại số và Hình học, Khoa Toán ĐH Quy Nhơn) hiện là GV Khoa KH&KT máy tính trường ĐH Bách Khoa TP.HCM. Ông Nguyễn Thành Lâm là cựu CEO FPT Software, hiện đang là đại diện của công ty đào tạo trực tuyến FUNiX tại TP.HCM; TS. Nguyễn Thanh Hải (từng làm trong lĩnh vực tài chính cho Công ty Masan và FPTCapital) hiện nay đang làm cố vấn cho FUNiX; Ban chủ nhiệm Khoa, thầy cô của Khoa Toán và khoa CNTT cùng đông đảo sinh viên 2 khoa đến tham dự.

Buổi giao lưu được bắt đầu bằng bài nói chuyện của ông Nguyễn Thành Lâm: "Chuyện từ Công ty phần mềm FPT"kể về FPT Software từ những ngày đầu thành lập và phát triển, cho đến nay FPT có mặt tại 21 quốc gia trên toàn thế giới. Làm được điều đó FPT Software đã khẳng định trí tuệ của người Việt trong lĩnh vực CNTT.

Phần được cho là sôi nổi và hào hứng nhất là giao lưu giữa các chuyên gia CNTT với sinh viên 2 khoa. Những câu hỏi xoay quanh việc học như thế nào để tham gia vào lĩnh vực CNTT, những băn khoăn làm sao để đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng,….được các chuyên gia giải đáp, chia sẻ nhiệt tình.

Cũng trong khuôn khổ làm việc đó, chiều cùng ngày tại Phòng họp 1, diễn ra buổi seminar "Đào tạo đại học theo định hướng ứng dụng" với giảng viên 2 khoa và các chuyên gia CNTT.

Trong nội dung "Thiết kế, xây dựng và vận hành chương trình đào tạo đại học theo định hướng ứng dụng đạt chuẩn quốc tế", TS. Nguyễn An Khương cho biết hiện nay 2 ngành Khoa Học Máy Tính (CS) và Kỹ Thuật Máy Tính (CE) của ĐH Bách khoa TP.HCM đã đạt chuẩn kiểm định ABET danh tiếng của Hoa Kỳ. Với chuẩn ABET, các kỹ sư tốt nghiệp từ 2 ngành này không những sẽ được công nhận ngành nghề ở tầm mức quốc tế, mà còn được mở ra con đường làm việc, trao đổi bình đẳng và trở thành nhà lãnh đạo của doanh nghiệp trong tương lai.

Về "Đào tạo trực tuyến và mô hình của FUNiX", anh Nguyễn Thành Lâm chia sẻ: Đại học Trực tuyến FUNiX là một đơn vị thành viên trong Khối Giáo dục FPT (FPT Education), chính thức ra mắt ngày 13/10/2015 và khai giảng khóa đầu tiên ngày 20/11/2015. Các hoạt động dạy và học được tổ chức và quản lý theo một phương pháp hoàn toàn mới có tên là FUNiX Way. Phương pháp này được kỳ vọng làm gia tăng tỷ lệ hoàn thành khóa học trực tuyến và chất lượng đầu ra của học viên. FUNiX đang hợp tác với các doanh nghiệp và các tổ chức khác để áp dụng FUNiX Way vào đào tạo nội bộ, giúp tăng hiệu quả và giảm chi phí cho doanh nghiệp.

Mặc dù thời gian làm việc của các chuyên gia CNTT với giảng viên và sinh viên khoa Toán và khoa CNTT  không nhiều, lại vào những ngày miền Trung mưa gió nhưng bước đầu đã có những tác động tích cực đối với giảng viên và sinh viên của 2 Khoa, đó là đào tạo ra những con người đáp ứng được nhu cầu của xã hội. Hy vọng trong thời gian tới sẽ có những thay đổi tích cực trong việc giảng dạy và học tập của giảng viên và sinh viên 2 Khoa nói riêng và sinh viên toàn trường nói chung./.

Một số hình ảnh khác tại buổi nói chuyện với sinh viên: